Tìm hiểu các tiêu cự của ống kính máy ảnh


Hiện nay trên thị trường của ngành nhiếp ảnh, ống kính đang được cải tiến và giá cả đang ngày một tốt hơn, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà chúng ta nên lựa chọn mua lens với tiêu cự phù hợp. Khi nào dùng lens góc rộng và khi nào dùng lens tele hay có nên mua lens zoom hay không,… Nhìn chung ống kính máy ảnh được phân loại gồm các nhóm sau:

Độ dài tiêu cự
Độ dài tiêu cự

Lens góc siêu rộng: Có khoảng tiêu cự nhỏ hơn 21mm (mục đích để chụp thể loại ảnh kiến trúc hay phong cảnh, trong đó lens Fisheye có hiệu ứng mắt cá khá đẹp).

Lens góc rộng: Tiêu cự nằm trong khoảng 21-35mm (mục đích để chụp ảnh phong cảnh thiên nhiên…).

Lens tiêu cự tiêu chuẩn: Tiêu cự nằm trong khoảng từ 35-70mm (mục đích thường để chụp đường phố, hay hình ảnh tư liệu, hay chụp chân dung ở những nơi không gian hẹp…).

Lens tele trung trung bình: Có khoảng tiêu cự nằm trong khoảng 70-135mm (mục đích chủ yếu là chụp chân dung có hiệu ứng xóa phông khá đẹp).

Lens tele tầm xa: Khoảng tiêu cự nằm thường trong khoảng 135-500mm và có thể dài hơn (mục đích là chụp thể thao chụp những đối tượng ở xa như chim trời hay động vật hoang dã ngoài thiên nhiên mà không cần tiến lại gần, v.v…).

Chú ý: Các tiêu cự này thường lấy theo tiêu chuẩn của máy FullFrame trên máy ảnh toàn khổ 35mm. Ứng với trên các dòng máy Crop thì lấy tiêu cự này nhân cho hệ số Crop là 1.3, 1.5 hay 1.6…

Tiêu cự ống kính
Tiêu cự ống kính

Tìm hiểu về lens có tiêu cự cố định

Một ống kính có tiêu cự 50mm sẽ có trường nhìn (Field of View – FOV) là 47 độ đối với một máy ảnh full-frame. Trường nhìn này có tầm nhìn tương đương với mắt người. Nhưng khi gắn lens này trên máy ảnh Crop thì ta phải nhân với hệ số Crop của nó. Ví dụ ở đây 50mm nhân với máy ảnh có hệ số crop là 1.6 thì nó sẽ tương đương 80mm trên máy FullFrame, và nó sẽ trở thành một ống kính tele tầm trung.

1. Lens góc rộng.

Các ống kính có trường nhìn nếu rộng hơn 63 độ thì đó là lens góc rộng. Nó thường là các lens có tiêu cự 35mm và có thể ngắn hơn trên máy ảnh Fullframe.

Lens góc rộng có 2 đặc điểm tác động.

a. Góc nhìn rộng thì có nghĩa là chúng ta phải di chuyển tới thật gần chủ đề mà ta muốn chụp để đưa chủ thể vào khung hình. Nếu lens không có zoom thì ta phải di chuyển bằng chân, nên nhiều khi nó hơi bất tiện. Với tiêu cự ngắn thì độ sâu trường ảnh (DOF) sẽ dày nên sẽ lấy nhiều chi tiết cả chủ thể lẫn hậu cảnh rõ nét, do đó xóa phông không nhiều.

b. Các lens góc rộng thường có độ sâu trường ảnh tốt hơn các lens có tiêu cự tele hay trung bình ở bất kỳ khẩu độ nào.

Khi hai yếu tố này hợp lại sẽ làm cho ống kính góc rộng thu nhiều hình ảnh hơn.  Do vậy có thể đưa được nhiều yếu tố hậu cảnh hơn vào khung hình. Phần hậu cảnh sẽ được lấy nét tốt hơn nhiều (vì DOF dày) so với các lens tiêu cự dài hơn. Nó giúp nhấn mạnh được các đường nét, và tạo ra cảm giác tuyệt vời hơn về độ sâu của trường ảnh mà khi ta chụp ở các khoảng tiêu cự dài hơn không thể làm được.

Chú ý, chỉ cần thay đổi một chút về khoảng tiêu cự thì cũng sẽ tạo nên điểm khác biệt của khung hình. Nhược điểm của lens góc rộng là thu nhiều hậu cảnh nên vô tình tạo ra cảm giác thấy rối mắt, mất tập trung vì quá nhiều chi tiết thừa. Vì vậy, ta cần khắc phục và lựa chon đúng mục đích sử dụng của lens góc rộng. Ví dụ, những nơi có phong cảnh đẹp ta có thể dùng lens này để lấy hậu cảnh phía sau.

2. Lens tiêu chuẩn.

Các lens tiêu chuẩn có góc nhìn khoảng 55 độ, nó giữ vị trí trung bình và nằm ở khoảng giữa so với lens góc rộng và lens tele. Nó không cho hình ảnh với góc nhìn lạ và ấn tượng so với lens góc rộng, và cũng không tạo ra hiệu ứng xóa phông mượt mà để loại bỏ hậu cảnh phía sau chủ thể như lens tele.

Nếu muốn sử dụng lens tiêu cự này để chụp xóa phông như lens tele thì thiết lập khẩu độ lớn và tiến sát chủ thể đến một mức mà vẫn có thể lấy nét được. Thường thì chụp cận và bán thân. Tuy nhiên, việc lấy nét cũng khá khó khăn vì nếu quá gần thì ta phải thường xuyên lùi lại để có thể lấy được nét.

3. Lens tele

Lens tele là lens có góc nhìn nằm ở khoảng 30 độ và có thể thấp hơn, nó tương đương với tiêu cự khoảng 85mm và có thể dài hơn đối với máy ảnh Fullframe, hay lens 50mm trên máy ảnh dòng Crop.

Tiêu cự ống kính máy ảnh
Tiêu cự ống kính máy ảnh

Lens tele thường thu lại góc nhìn và khiến chủ thể tiến lại gần ta hơn so với lens tầm trung. Vì thế nếu muốn chụp chân dung toàn thân thì ta phải đứng ở một khoảng cách khá xa so với chủ thể. Vì lens tele xóa phông mạnh nên khi chụp thì hầu như ta sẽ không còn nhìn thấy hậu cảnh. Và  nếu như sử dụng khẩu lớn thì hậu cảnh sẽ ra khỏi vùng lấy nét .

Tóm lại, việc nắm và hiểu rõ về góc nhìn của các tiêu cự trên máy ảnh sẽ giúp cho ta có nhiều kinh nghiệm hay trong quá trình tạo ra các bức ảnh mang lại kỷ niệm hay niềm vui. Nó sẽ giúp ta biết dùng lens với tiêu cự nào trong trường hợp nào và phù hợp với máy ảnh nào (FullFrame hay Crop).

Tham khảo: http://kynangcanthiet.com/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s