Tạo nền lưới trong Adobe Premiere


Tạo nền lưới trong Adobe Premiere

Trong kỹ xảo điện ảnh – truyền hình, đặc biệt trong quảng cáo chúng ta thường thấy các đoạn video có nền là các ô lưới. Việc tạo nền lưới này thực hiện khá dể dàng trong Adobe After Effect, tuy nhiên chúng ta cũng có thể thực hiện được trong Adobe Premiere. Trong bài trước chúng ta đã tìm hiểu các tạo phản chiếu trong Adobe Premiere. Trong bài hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách tạo nền lưới trong Adobe Premiere, sau đó sử dụng lại bài tập trước (tạo phản chiếu) để hoàn tất chuổi bài tập này.

1) Trước hết ta tạo một nền màu: Vào menu File → New  → Color Matte , Hộp thoại New Color Matte xuất hiện. Hiệu chỉnh các thông số cho phù hợp với Project của mình rồi bấm OK.Kỹ xảo diện ảnh truyền hinh (New color matte)Kỹ xảo điện ảnh-truyền hình (Color Picker)

tiếp theo chọn màu  bạn muốn rồi bấm OK.

2) Tạo lưới: Tạo một Sequence mới rồi đặt Color Matte vừa tạo lên hai lớp video 1 (tạo màu) và video 2 (tạo lưới) trên Timeline.Kỹ xảo điện ảnh truyền hình (Timeline)

Vảo Effect → Video Effect → Generate kéo hiệu ứng Grid thả vào Color matte ở Video 2. Chỉnh các tham số phù hợp với Project. (Cần Scale hình lớn lên một tí để khi làm nghiêng hình không bị thiếu.)

Kỹ xảo điện ảnh - truyền hình (grid)

ta được hình sau:Kỹ xảo điện ảnh - truyền hình (Grid view)

3) Làm nghiêng: Vảo Effect → Video Effect → Transform → kéo hiệu ứng Camera View vào Color matte ở Video 2. Chỉnh các tham số của hiệu ứng trong Effect Control

Kỹ xảo diện ảnh - truyền hình (Camera view)

Bấm phải chuột vào hiệu ứng Camera View trong Effect Control chọn Copy. Trở lại Timeline, nhấp chọn Color Matte ở Video 1 sau đó nhấp phải chuột vào vùng trống trong Effect Coltrol chọn Paste để dán hiệu ứng Camera view vào. Scale hình trong video 1 bằng với giá trị scale ở video 2. Ta được hình sau:

Kỹ xảo diện ảnh - truyền hình (Grid_camera_view)

4) Tổng hợp lại: Tạo một Sequence mới. Đặt Sequence vừa hoàn thành ở bước 3 vào video  2, đặt một color matte ở video 1 để làm nền phía sau và 1 color matte ở video 3 để làm mặt nạ che giữa hai lớp.Kỹ xảo điện ảnh - truyền hình

Vảo Effect → Video Effect → Generate → kéo hiệu ứng Ramp vào Color matte ở video 1 và chỉnh mảu theo ý thích (tắt biểu tượng con mắt ở video 2 và video 3 mới nhìn thấy được)

Kỹ xào điện ảnh - truyền hình (Ramp)

Mở lại con mắt ở video 1 và video 3, kéo hiệu ứng Ramp thả vào hình ở video 3, trong effect nhấp chuột vào chữ Ramp để xuất hiện 2 vòng tròn nhỏ như hình:

Kỹ xảo điện ảnh - truyền hình

kéo hai vong tròn để có vùng màu như hình:

Kỹ xảo điện ảnh - truyền hình

Vào Effect → Video Effect → Keying kéo hiệu ứng Track Matte Key thả vào đoạn hình ở video 2. Vào Effect Control điều chình các tham số như hình:

Kỹ xảo điện ảnh - truyền hình

Nếu hình chưa đạt được như mong muốn thì chọn lại hình ở video 3, trở lại Effect control, nhấp vào chữ Ramp rồi dịch chuyển hai vòng tròn lên/xuống để điều chỉnh.

Bạn kéo sequence tạo phản chiếu trong bài trước cho vào video 4.

Và đây là kết quả.

Kỹ xảo điện ảnh - truyền hình

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

[Kỹ xảo điện ảnh truyền hình Blog]

Advertisements

3 thoughts on “Tạo nền lưới trong Adobe Premiere

  1. hiển 16/11/2012 / 3:31 pm

    bài viết rất hay. cám ơn bạn rất nhiều, mong rằng bạn sẽ chia sẻ nhiều điều thú vị khác nữa từ AP không chỉ ngoài việc dựng, cắt hình

  2. nguyễn trọng nghĩa 19/04/2013 / 3:43 pm

    ad ơi giúp em với, tình hình là em đang sử dụng premiere pro cs5 , em không biết làm thế nào để xuất ra film hd, và chỉ dùm em lúc tạo new sequence thì mình nên chọn chuẩn nào luôn nhé. Tạo e thiet kế xong khi xuất file ra, file xuất kém chất lượng hình ảnh ko nét bằng file gốc. xin anh giúp em.help me !em xin chân thành cảm ơn và chở tin anh xớm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s